Dấu hiệu nhận biết hộp số của xe cần “khám bệnh“

Hộp số là một trong những chi tiết khó bị hỏng nhất trên xe hơi. Thế nhưng, khi hộp số xuất hiện một dấu hiệu trục trặc, nó có thể gây ảnh hưởng đến hầu hết hoạt động của xe. Tài xế cần lưu ý đến các dấu hiệu này để tránh hư hỏng nặng và giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Dấu hiệu nhận biết hộp số của xe cần “khám bệnh“
Dấu hiệu nhận biết hộp số của xe cần “khám bệnh“

“Chẩn đoán” bệnh cho hộp số của xe hơi

1. Khó gài số

Một ngày đẹp trời, bạn khởi động xe và hộp số kẹt ở bất cứ điểm nào mà chẳng mảy may nhúc nhích. Có thể do dầu bôi trơn hộp số bị rò rỉ hoặc nhớt quá bẩn chính là nguyên nhân khiến chúng ta khó gài số xe.

2. Dầu có mùi khét

Khi nhiệt độ của hộp số vượt ngưỡng giới hạn, xe sẽ có mùi dầu cháy. Dầu ở hộp số không chỉ có nhiệm vụ khiến các chi tiết xe chuyển động trơn tru mà còn giúp giảm nhiệt lượng cho các bộ phận này. Thường do các chi tiết bị lệch hoặc độ nhớt cảu dầu bôi trơn thấp khiến hộp số có hiện tượng vượt quá ngưỡng nhiệt.

3. Tiếng ồn từ hộp số

Tiếng ồn trên xe có thể phát ra từ bất kỳ vị trí nào trên xe. Nhưng nếu bạn chắc rằng tiếng ồn của hộp số quá lớn, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng các chi tiết bao gồm: ổ bi, bánh răng và đệm lót bị mòn.

Dấu hiệu nhận biết hộp số của xe cần “khám bệnh“
Dấu hiệu nhận biết hộp số của xe cần “khám bệnh“

4. Dính côn

Trường hợp khác là đội khi hộp số bị kẹt đi với tiếng rít, dù bạn đã sử dụng côn. Rất có thể do ly hợp chưa nhả. Điều này làm cho các cặp bánh răng truyển động không ăn khớp vì tốc độ chưa động đều. Ngoài ra, tiếng rít phát ra từ đĩa ma sát với bánh đà và đĩa ép. Nguyên nhân chính là do hệ ly hợp không có đủ lực tách do dây cáp chùng, hành trình tự do dài…

5. Côn không cắt

Côn không cắt là vấn đề khiến nhiều người sử dụng xe số sàn e ngại. Mặc dù chân côn đã chạm sàn, nhưng côn vẫn không cắt hoàn toàn, các lá côn vẫn ép vào bánh đà. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn khi người điều khiển chuyển số.

6. Tốc độ ô tô và động cơ không tương ứng

Có nhiều trường hợp người điều khiển lên ga lớn nhưng tốc độ xe vẫn chậm. Đĩa ma sát đã mòn hoặc cháy, các van điện từ hỏng là nguyên do chính cho trường hợp này.

Bảo dưỡng hộp số

7. Đèn Check Engine sáng

“Check Engine” là loại đèn được trang bị để cảnh báo người dùng về những trục trặc liên quan đến động cơ. Trong một vài trường hợp, loại đèn này phát sáng khi hộp số rung động, hoặc ECU báo hiệu hộp số hỏng.

Máy tính trung tâm sẽ lưu lại các mã lỗi. Khi đó, thiết bị chẩn đoán và máy scan sẽ đọc các mã lỗi này và thông báo về các bộ phận trục trặc.

Một số dấu hiệu cơ bản bắt bệnh hộp số xe ô tô Nguôn tin : banxehoi.com

Dấu hiệu nhận biết hộp số của xe cần “khám bệnh“
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here