Những thói quen thường xuyên làm hại ô tô

Chủ xe cần lưu ý một số thao tác và tránh thực hiện những việc sau thường xuyên đối với xe ô tô mới mua. Như vậy có thể giúp xe sẽ luôn bền và hoạt động tốt nhất.

Đạp lút ga

Thao tác này có thể gây tổn hại đến động cơ ô tô, nhất là trong 1000 km đầu tiên. Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng xấu đến các chi tiết trên xe. Vì vậy, tài xế không nên đạp ga đi ngay mà hãy để xe chạy không tải một hoặc hai phút sau khi khởi động. Điều này sẽ làm cho động cơ nóng lên, đồng thời tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các chi tiết.
Nếu không muốn hư sớm, đừng làm những điều này với ô tô mới

Âm côn

Không đạp sẵn chân côn chờ thêm ga đối với xe số sàn khi đang chờ đèn đỏ hay đứng dốc. Bởi nó có thể làm cho má côn nhanh mòn và bị trượt côn ở những lần sau, đặc biệt khi chở nặng lên dốc.

Chạy tối đa vòng tua

Dầu bôi trơn bên trong động cơ của ô tô mới mua vẫn còn sánh, khiến hoạt động của các chi tiết ma sát chưa được trơn tru. Động cơ vì thế mà chưa thể vận hành với công suất tối ưu. Theo các chuyên gia, bạn nên chạy ở vòng tua 3.500 – 4.500 vòng/phút từ 150 – 500 dặm đầu tiên.

Chạy roda

Nhiều tài xế vẫn cho rằng chạy roda ở thời kỳ ô tô mới mua về sẽ giúp xe tạo độ mòn đều, không bị vênh giữa các cơ cấu ma sát. Thực chất, việc làm này không cần thiết. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến cáo tài xế nên chạy 80% tải với tốc độ tối đa của x echo 1.000 km đầu tiên.
Nếu không muốn hư sớm, đừng làm những điều này với ô tô mới

Chạy nhiều chuyến đi đường dài

Chạy trên đường dài buộc xe phải hoạt động với hiệu suất cao, các chi tiết động cơ phải căng mình làm việc hết công suất. Đây là việc làm động cơ nhanh hư nhất, bởi chúng chưa thực sự quen việc. Hạn chế chạy xe đường dài trong 1.000 dặm đầu tiên.

Sử dụng xe để kéo hoặc chở nặng

Cùng với hành động trên, việc dùng ô tô mới mua để kéo hoặc chở nặng cũng không khác nhiều, nhất là đối với những chiếc xe không có tính năng chuyên dụng. Có thể nói đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe, hệ thống giảm xóc và phanh. Nếu tiếp tục kéo dài hoạt động này, đặc biệt là trong thời tiết nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, cung đường xấu sẽ làm xe nhanh chóng xuống cấp.
Nếu không muốn hư sớm, đừng làm những điều này với ô tô mới

Bơm lốp ô tô như xe máy

Cần xác định rõ sự khác biệt giữa bơm lốp ô tô và xe máy. Lốp ô tô chỉ cần bơm 2 – 2,5kg/cm2 là đủ. Mức này không những bền lốp mà còn giúp xe chạy êm hơn.

Để bình xăng cạn

Bạn nên giữ xăng ít nhất ở mức ¼ trong bình. Ngược lại, việc liên tục để bình xăng ít hoặc cạn có thể làm nóng và mòn hệ thống bơm xăng. Ngoài ra, hệ thống cung cấp nhiên liệu được thiết kế theo một vòng tuần hoàn khép kín. Trường hợp bạn để xăng cạn, ống bơm sẽ hút không khí vào ống dẫn nhiên liệu gây ra hiện tượng lọt khí mất tính tuần hoàn. Cùng với đó, bơm nhiên liệu còn là một mô tơ điện và việc để mô tơ chạy không tải thường xuyên sẽ khiến bơm mau hỏng.
Nếu không muốn hư sớm, đừng làm những điều này với ô tô mới

Thay dầu quá thường xuyên

Bên cạnh những tài xế ẩu, những người quá cẩn thận cũng ảnh hưởng đến xe mới. Theo đó, việc lo lắng động cơ hư hỏng khiến họ sẽ vội vàng thay dầu nhớt dù chưa đến thời gian. Các chuyên gia cho rằng, chỉ thay nhớt khi xe đã chạy khoảng 5.000 – 7.500 dặm. Đối với những chiếc xe hoạt động với cường độ lớn và trong điều kiện khắc nghiệt thì 3.000 dặm là thời điểm để thay dầu nhớt.
Nếu không muốn hư sớm, đừng làm những điều này với ô tô mới

Bỏ qua bước bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng là một trong việc cần làm đối với những chiếc xe ô tô. Việc này đảm bảo cho xe của bạn được chăm sóc đúng cách và phát hiện hư hỏng sớm, tránh tốn chi phí nhiều. Đặc biệt, các nhân viên kỹ thuật sẽ chú ý đến các chi tiết như hệ thống phanh, hệ thống động cơ, thân xe, kính xe, dọn dẹp vệ sinh nội thất… nhằm giúp xe của bạn luôn bền và mới.
Nguồn : Tinxe.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here