Tự Vệ sinh khoang máy động cơ ôtô đúng cách

Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm sạch khoang động cơ một cách dễ dàng mà không cần mang xe đến tiệm.

Tự Vệ sinh khoang máy động cơ ôtô đúng cách
Tự Vệ sinh khoang máy động cơ ôtô đúng cách

Hầu hết các chủ xe thường chỉ chú tâm giữ sạch nội thất cũng như phần vỏ xe bởi chúng khiến xế yêu trông mới và đẹp. Trong khi, khoang động cơ – khu vực cần được giữ vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo cho “trái tim” của xe luôn bền bỉ và làm việc hiệu quả lại thường bị bỏ qua.

Không những vậy, có nhiều ý kiến cho rằng khu vực này không nên được làm sạch bởi có thể sẽ đụng chạm đến những chi tiết máy móc, dẫn đến hỏng hóc. Trên thực tế, nếu thường xuyên “ngó lơ” và không làm vệ sinh khoang động cơ sẽ khiến xe có nguy cơ chuột bọ làm tổ, gặp trục trặc kỹ thuật hoặc tệ hơn nữa là cháy nổ…

Quy trình dưới đây sẽ giúp bạn tự vệ sinh khoang động cơ một cách đơn giản và hiệu quả đến không ngờ:

Bước 1: Khởi động cho xe chạy không tải khoảng 1 phút để làm ấm động cơ. Tuyệt đối không được vệ sinh động cơ ngay sau khi vừa sử dụng xe bởi có thể gây bỏng vì quá nóng.

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 2

Bước 2: Loại bỏ những cáp cấp điện cho thiết bị đầu cuối trên ắc-quy.

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 3

Bước 3: Để ngăn không cho nước xâm nhập vào, bạn cần “niêm phong” các thiết bị và phần tiếp xúc điện như bộ chia dây cao áp, máy phát điện,…. Bạn có thể dùng băng dính và nilon để bọc kín các chi tiết.

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 4

Bước 4: Lấy chổi sơn quét sạch bụi bẩn trên bề mặt động cơ, chú ý các vị trí bám nhiều bụi như hốc, khe nhỏ…

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 5

Bước 5: Tạo dung dịch tẩy rửa bằng cách trộn đều 2 muỗng bột giặt vào nửa xô nước sạch.

Bước 6: Nhúng bàn chải vào dung dịch tẩy rửa và cọ sạch khu vực bám bụi bẩn, dầu mỡ xung quanh động cơ.

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 6

Bước 7: Sử dụng vòi nước áp suất cao xối trực tiếp vào khoang động cơ để loại bỏ xà phòng cũng như chất bẩn. Tránh xối nước vào cổ hút gió, các đầu mối điện, điện tử.

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 7

Bước 8: Sau khi rửa sạch bọt xà phòng, loại bỏ các ni-lông bọc tránh nước và mở nắp ca-pô chờ cho khoang máy khô. Bạn cũng có thể tiến hành “rửa khô” một lần nữa bằng máy phụt khí nén hoặc dùng khăn lau/chổi cọ nhúng xăng và lau sạch một số chi tiết, để khô tự nhiên cho xăng bay hết mùi.

8 bước làm sạch khoang động cơ hiệu quả 8

Dù mất kha khá thời gian và yêu cầu tỉ mỉ hơn nhiều so với rửa bề ngoài thân vỏ, bù lại, việc làm sạch khoang động cơ lại có tác dụng rất lớn giúp kéo dài tuổi thọ động cơ, đảm bảo an toàn khi vận hành.

Nguồn tin : Banxehoi.com
Tự Vệ sinh khoang máy động cơ ôtô đúng cách
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here