Những điều cần biết về ABS? nguyên lý hoạt động

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) ngày nay được xem như là một tiêu chuẩn ” phải có ” trên các dòng xe hơi ngày nay. Đây là một bộ phận rất quan trọng không chỉ giúp người lái kiểm soát tốt hơn tay lái trong các tình huống bất ngờ mà còn giảm thiểu rất nhiều các vụ tai nạn nghiêm trọng không đáng có đặc biệt khi phanh gấp.

1. Phanh ABS là gì?

ABS là viết tắt tiếng anh của  Anti-lock Brake System ( Hệ thống chống bó cứng phanh ). Đây là một trong những trang bị an toàn cơ bản trên xe sử dụng các cảm biến điện tử để nhận biết khi một hay nhiều bánh xe sắp bị bó cứng ( hiểu đơn giản là lúc đó bánh xe sẽ đứng yên và ngừng quay ) để từ đó điều chỉnh áp lực phanh phù hợp giúp xe không bị mất kiểm soát.

ABS là gì Hệ thống ABS hoạt động như thế nào

2. Lợi ích mà ABS mang lại như thế nào?

ABS giúp cho bánh xe không bị khóa cứng khi phanh gấp giúp cho tài xế làm chủ tay lái được tốt hơn và giảm thiểu các tai nạn không đáng có xảy ra.

Hệ thống ABS hoạt động như thế nào?

Đối với xe không trang bị phanh ABS, khi đi trên đường bất ngờ một vật cản xuất hiện (người qua đường, súc vật ….) thì thường theo phản xạ tài xế sẽ đạp lút bàn đạp phanh nên từ đó làm xuất hiện hiện tượng “bó cứng” bánh xe ( lúc đó bánh xe sẽ đột ngột ngừng quay và trượt trên mặt đường ) dẫn tới người lái gần như không kiểm soát được tay lái và hướng di chuyển của xe.

Tại thời điểm ấy, “vị cứu tinh” phanh ABS xuất hiện. Khi hệ thống phát hiển ra một bánh sắp bị “bó cứng”, hệ thống sẽ điều chỉnh áp lực phanh phù hợp liên tục trong thời gian rất ngắn tới má phanh ( khoảng 30 lần/giây ). Như vậy tài xế có thể kiểm soát được tay lái tốt hơn và thực hiện thao tác “nhấn và lái“ thay vì “nhấn và nhả“ đối với phanh truyền thống.

ABS là gì Hệ thống ABS hoạt động như thế nào1

4. Phanh ABS mà ” trục trăc ” đột ngột thì sẽ thế nào?

Bạn có thể “yên tâm” về vấn đề này vì khi hệ thống ABS gặp trục trặc thì bạn vẫn có thể sử dụng phanh bình thường như các xe không được trang bị phanh ABS khác.

5. Các dòng xe được trang bị phanh ABS

Hiện tại, phanh ABS được coi là một tiêu chuẩn ” phải có ” vậy nên hầu như các dòng xe đời mới đều được các hãng trang bị đầy đủ.

Theo thông tin từ một số chuyên gia xe hơi, người mua xe không nên đặt nặng quá vấn đề chọn xe theo hình thức cũng như tốc độ mà nên quan tâm nhiều hơn đến các trang bị an toàn của xe để bảo vê cho người lái cũng như những người bên trong xe được tốt hơn.

Nguồn Tinxe vn