Cách chống say xe : Tổng hợp mẹo và bài thuốc chống say tàu xe

Nhiều người từng trải qua cảm giác say xe ô tô và cảm giác mệt mỏi đó khiến cho họ thấy e ngại, thậm chí là sợ khi phải di chuyển bằng phương tiện này.
Tổng hợp mẹo và bài thuốc chống say tàu xe
Tổng hợp mẹo và bài thuốc chống say tàu xe

1. Mẹo chống say xe ô tô bằng gừng tươi

Dùng một mẩu gừng tươi nhỏ, nạo lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi giã nát, hòa cùng một ly nước lọc ấm để uống trước khi lên xe khoảng 30 phút. Có thể thái thêm vài lát gừng tươi để ngậm trong khi xe di chuyển. Vị cay, ấm và tính năng giải độc trong gừng sẽ giúp cho bạn tỉnh táo, chống tình trạng buồn nôn. Ngoài ra, nếu không ăn được gừng, người bị say xe ô tô có thể cắt gừng thành lát, đặt dưới mũi để ngửi mùi hoặc cũng có thể dán lát gừng lên rốn.
Những người bị huyết áp thấp thường xuyên bị say xe thì có thể để sẵn gói kẹo gừng trong túi để phòng trừ trường hợp không chuẩn bị kịp gừng tươi.

2. Mẹo chống say xe ô tô bằng vỏ quýt, vỏ cam

Dùng vỏ quýt hoặc cam để nơi đầu lỗ mũi, vắt ra tinh dầu và hít nhẹ vào. Làm khoảng 10 lần như vậy trước khi lên xe khoảng 1 tiếng đồng hồ. Cũng giống như gừng, bạn có thể cầm theo vỏ quýt, cam mang theo để ngửi khi đi xe ô tô.

3. Mẹo chống say xe bằng lá trầu không

Đây là mẹo dân gian cực hay mà những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm chia sẻ cho những ai hay bị say tàu xe. Lá trầu không vò vụn, áp vào rốn rồi dùng băng gạc quấn lại hoặc cũng có thể hơ nóng lá trầu rồi áp rốn trong vòng 3-4 phút. Trầu không có tính chống hàn lạnh, giúp ấm cơ thể và át được mùi xăng dầu khó chịu của tàu xe.

4. Mẹo chống say xe bằng bánh mì

Hãy để một mẩu bánh mì ngang nơi cánh mũi để hít hà trong quá trình di chuyển bằng ô tô, tình trạng say xe cũng giảm đi đáng kể.

5. Mẹo chống say xe ô tô bằng lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế giúp cho tinh thần tỉnh táo, chống say xe và còn có tác dụng chống buồn ngủ cho các bác tài.

6. Mẹo chống say xe ô tô bằng củ khoai lang

Nhai sống 1 vài lát khoai lang cũng sẽ hạn chế được tình trạng say xe ô tô.

7. Mẹo chống say xe bằng quả cau

Ngậm 1 miếng cau khi đi xe ô tô cũng sẽ khắc phục được các hiện tượng nôn nao, chóng mặt…

8. Chống say xe ô tô bằng bấm huyệt

Bấm huyệt hợp cốc và huyệt nội quan để giảm thiểu tình trạng say xe ô tô

Những việc cần làm để tránh tình trạng say xe

♦ Không được để bụng đói khi đi xe. Tốt nhất hãy ăn nhẹ trước khi xe khởi hành khoảng gần 1 tiếng đồng hồ.
♦ Sử dụng khẩu trang để tránh ngửi thấy (hoặc có cảm giác là ngửi thấy) mùi xăng xe.
♦ Không nên đọc sách báo hay sử dụng điện thoại quá nhiều khi đi xe ô tô. Trạng thái lắc lư trong quá trình xe chạy sẽ khiến cho mắt và tiền đình phải hoạt động nhiều hơn khi đọc sách, xem điện thoại. Điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị mất cân bằng và cũng dễ bị say xe ô tô hơn.
♦ Chú ý vị trí ngồi trên xe: Những người hay bị say xe ô tô nên chọn vị trí ngồi đầu xe, tránh ngồi cuối xe.
♦ Hạn chế nhìn cảnh vật qua lớp kính xe
♦ Khi xe phanh đột ngột hoặc dừng, tập trung hít thật sâu rồi thở ra từ từ nhẹ nhàng. Lặp lại động tác này khoảng 3-4 lần để cơ thể thích ứng với sự thay đổi trạng thái.
♦ Nên chuẩn bị sẵn ít đồ ăn nhẹ trên xe như bánh mì, bánh quy…
♦ Nên chuẩn bị sẵn chai nước để giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Hạn chế uống cà phê, trà, nước cam… Trước khi lên xe có thể uống 1 ly nước ấm pha chút dấm gạo.
♦ Nếu không nhất thiết phải bật điều hòa, khi đi xe bạn hãy thỉnh thoảng hạ cửa kính xe xuống để hít thở không khí bên ngoài.
♦ Ngoài những lưu ý trên, khi đi xe hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái, tránh ức chế bực dọc. Nếu ngủ được, hãy thư giãn đầu óc để ngủ một giấc trên xe.
♦ Trong cuộc sống hàng ngày, hãy chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để giữ được một cơ thể khỏe mạnh
Nguồn : banxehoi.com
Cách chống say xe : Tổng hợp mẹo và bài thuốc chống say tàu xe
5 (100%) 1 vote