Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách Phanh tay chính là cơ cấu giúp giữ cho xe ô tô đứng yên khi bạn đỗ xe tại một vị trí cố định. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng chiếc xe trong một khoảng thời gian thực sự dài, việc sử dụng phanh tay gây hại lớn cho xe của bạn.

Vài lưu ý về phanh tay và cách sử dụng sao cho đúng

Công dụng của phanh tay trên ô tô là giữ cho chiếc xe đứng yên, không bị trôi khi dừng hay đỗ. Phanh tay chịu tải ít hơn phanh chân, nhưng lại hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách
Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách

Phanh tay giữ cho ô tô không bị trôi khi đỗ trên dốc

Với những chiếc xe đời cũ, sử dụng hộp số sàn và ít công nghệ, phanh tay còn mang vai trò giúp chiếc xe khởi hành ngang dốc. Kỹ năng này thường được dạy ở các trường lái xe tại Việt Nam.

Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách1
Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách1

Phanh tay còn có thể được sử dụng để vượt qua bài thi “dừng đỗ và khởi hành ngang dốc”

Phanh tay hiện nay phổ biến có hai loại là phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử. Trong đó, phanh tay cơ khí hoạt động bằng cách kéo sợi dây cáp nối với hai bánh sau, hệ thống đòn quay sẽ biến lực kéo thành lực ép guốc phanh vào tang trống. Nếu bánh sau dùng phanh tang trống, phanh tay thường dùng luôn cơ cấu này để hoạt động.

Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách2
Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách2

Phanh tay có thể dùng luôn cơ cấu phanh tang trống ở bánh sau để hoạt động

Thông thường khi đậu xe, bạn phải sử dụng phanh tay để giữ cố định chiếc xe. Nhưng theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô bạn không nên làm điều đó nếu phải đậu xe trong một khoảng thời gian dài. Lý do là lực ép từ má phanh lên trống phanh hoặc đĩa phanh trong một khoảng thời gian quá dài liên tục sẽ khiến cho khu vực này lõm xuống. Dẫn đến việc bề mặt đĩa phanh trở nên gồ gề và không bằng phẳng. Điều này khiến cho hệ thống phanh sau này hoạt động không ổn định. Trong trường hợp phải đậu xe trong thời gian dài ở mặt phẳng nghiêng, bạn hãy sử dụng vài khúc gỗ hoặc viên gạch để chặn các bánh xe lại.

Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách3
Cách sử dụng thắng tay xe ô tô đúng cách3

Nếu đỗ ô tô lâu dài trên mặt phẳng nghiêng, hãy sử dụng các vật khác để chặn bánh xe thay vì sử dụng phanh tay

Theo banxehoi com