Cẩn thận tiền mất tật mang khi mua nhầm Xe tân trang giá rẻ!

Những chiếc xe hơi cũ có giá bán dưới 100 triệu đồng thường đã trải qua thời gian sử dụng khá lâu và trong số đó không hiếm những chiếc xe đã bị tai nạn nặng, phải phục chế.

Cẩn thận tiền mất tật mang khi mua nhầm Xe tân trang
Cẩn thận tiền mất tật mang khi mua nhầm Xe tân trang

Những chiếc xe được phục chế sau tai nạn nặng thường hoạt động thiếu ổn định và có giá bán lại thấp hơn so với xe thông thường – Ảnh minh họa

Cẩn thận khi mua ô tô giá rẻ

Xe đã từng bị phục chế thường hoạt động kém ổn định, hay lỗi vặt, thậm chí không đủ độ an toàn khi vận hành,… Cũng bởi vậy, những chiếc xe này thường đươc rao bán với mức giá rất thấp, mà nếu người mua thiếu kinh nghiệm hoặc ham rẻ, sẽ chẳng khác nào rước một “cục nợ” về nhà.

Thị trường ô tô cũ giá rẻ hiện có nhiều nguồn cung gồm xe sản xuất và vận hành trên 15 năm (đời sâu), xe taxi thải hồi (taxi hoàn lương), xe trộm cắp và xe phục chế sau tai nạn. Phân khúc xe này thường hướng vào những người có thu nhập thấp hoặc mua xe để tập lái,…

Không phải chiếc xe giá rẻ nào cũng có chất lượng kém hoặc thiếu an toàn, nhưng nếu người mua không may mua phải xe đã từng bị tai nạn năng hay ngập nước, thì việc sở hữu xe chẳng khác nào rước nợ vào người, bởi những chiếc xe này thường hoạt động thiếu ổn định, hay hỏng nên thường xuyên phải sửa chữa.

Tân trang xe ô tô ? chuyện nhỏ!

Việc phục chế và làm đẹp cho một chiếc xe cũ hiện rất đơn giản với một vài công đoạn đơn giản như “dọn” nội thất, sơn sửa ngoại thất, thay thế phụ tùng hỏng (thường là hàng trôi nổi, có giá rẻ) và hiệu chỉnh lại động cơ,… Với những cơ sở phục chế xe lâu năm, việc làm mới một chiếc xe nát thường được thực hiện rất cầu kỳ, và người mua rất khó để nhận diện được quá khứ “đen tối” của chiếc xe.

Nhận biết xe ô tô tân trang phục chế

Vậy để tránh mua phải những chiếc xe đã qua phục chế, người mua cần kiểm tra kỹ thông tin cơ bản của xe gồm đăng ký, đăng kiểm, hồ sơ bảo hành, bảo dưỡng và các giấy tờ mua bán xe trước đó. Bên cạnh đó, không thể thiếu công đoạn đưa xe đến trung tâm bảo hành bảo dưỡng có uy tín để tiến hành kiểm tra kỹ toàn bộ chiếc xe.

Các bước kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Khi xem xe cũ đòi hỏi người mua phải có những kinh nghiệm và kiểm tra thật kỹ để vượt qua những “kỹ xảo” mà thợ xe muốn che lấp.

Kiểm tra độ nguyên vẹn phần đầu xe

Các tiểu tiết phần thân vỏ nằm bên trong khoang máy, dưới ca-pô sẽ phần nào cho biết chiếc xe đã bị va chạm mạnh phần đầu hay chưa. Hãy quan sát phần xương tai xe, các đường chặt trên thanh đỡ phía trên két nước cũng như các gân chỉ phần vỏ gập quanh khoang máy. Bất kỳ điểm gồ ghề, lượn sóng, trầy xước, hay màu sơn khác biệt nào cũng có thể đáng hoài nghi, bởi việc đại tu không thể phục hồi hiện trạng như mới 100% được.

“Soi” vết nứt trên cản va và chắn bùn

Kiểm tra kỹ cả đầu và đuôi xe để xem có vết nứt hay miếng vá không. Trong những vụ va chạm, cản va và chắn bùn là hai bộ phận dễ bị vỡ nhất vì chúng thường được làm bằng vật liệu nhẹ hoặc nhựa tổng hợp. Những vết nứt hoặc dấu hiệu sửa chữa cản va cũng như chắn bùn sẽ tự “tố cáo” chiếc xe từng được tân trang sau tai nạn.

Kiểm tra kính chắn gió

Xem xét toàn bộ kính chắn gió của xe, từ trước ra sau để kiểm tra “tiền sử” tai nạn. Hãy chú ý đến những chỗ mẻ, nứt hoặc có màng. Chúng sẽ chỉ cho bạn thấy chiếc xe từng bị tai nạn và phải trải qua quá trình sửa chữa.

Các tiểu tiết phần thân vỏ nằm bên trong khoang máy, dưới ca-pô sẽ phần nào cho biết chiếc xe đã bị va chạm mạnh phần đầu hay chưa. (Ảnh minh họa).

Đánh giá đường viền thân xe

Hãy ngồi xuống bên cạnh đầu hoặc đuôi xe để mắt ngang tầm với đường viền trên thân. Quan sát kỹ đường viền chính chạy bên sườn xe. Đường viền phải thật thẳng và đồng đều trong khi lớp sơn bên ngoài hoàn toàn bình thường. Nếu đường viền có dấu hiệu không đều và bị méo, phần ốp thân xe có lẽ đã từng được thay thế hoặc đập lại.

Kiểm tra ốp và khe cửa

Quan sát kỹ khe cửa trên xe. Nếu xe chưa từng bị tai nạn, khe cửa phải thẳng và đồng đều, từ trên xuống dưới. Trong khi đó, khe cửa trên những chiếc xe từng gặp tai nạn sẽ không đều vì bị xê dịch hoặc do ốp và cửa đã được thay mới.

Miết tay lên thân xe

Miết lòng bàn tay lên thân xe và góc cản va cũng như chắn bùn. Chiếc xe có “tiền sử” tai nạn sẽ đi kèm những chỗ lồi lõm hoặc điểm không bằng phẳng. Đây là những chỗ đã được trám vào sau tai nạn.

Kiểm tra các vết kẹp

Những vết kẹp xung quanh khung xe chỉ ra “tiền sử” tai nạn. Điều đó chứng tỏ chiếc xe đã được sửa chữa lại bằng máy kéo và cân chỉnh khung. Nếu đúng như vậy, chiếc xe ắt hẳn đã bị hư hỏng khá nặng sau tai nạn.

Kiểm tra độ nguyên vẹn phần sau xe

Cũng tương tự như việc kiểm tra phần sườn xe, phần sau xe nếu bị tai nạn sẽ biến dạng ở các nắp khoang hành lý hoặc mép viền cửa sau, thanh cản sau…

Hệ thống ống xả cũng có thể là bộ phận chịu ảnh hưởng của những cú đâm mạnh từ phía sau, bị bẹp, gập cong hay trầy xước. Thông thường, ống xả bị biến dạng được phục hồi nhưng khả năng trở lại như nguyên bản là rất thấp, trừ khi có những phần bị hỏng nặng nhưng lại thay thế được như đầu ống xả hay bộ xúc tác.

Tìm dấu vết sơn lại

Nhìn kỹ những đường gờ trên cửa và ốp thân xe để tìm những vết khía, xước hoặc khu vực sơn không phẳng. Nếu phát hiện màu sơn khác ẩn bên dưới, bạn có thể đoán chiếc xe đã được sơn lại. Cũng có thể cửa và ốp thân xe đã được thay mới, sau đó sơn lại cho “tông xuyệt tông” với toàn bộ phần còn lại của xe.

Minh Quang/Tổng hợp