Công nghệ VVA là gì ? Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên

Công nghệ VVA là gì?

Mọi người chắc cũng đã quá quen thuộc với công nghệ Van Biến Thiên trên nền SOHC áp dụng trên xe máy của Yamaha được gọi là VVA. Tuy nhiên, công nghệ Van Biến Thiên không chỉ xuất hiện trên SOHC mà còn có cả trên nền DOHC và vô cùng mạnh mẽ hơn cả trên nền SOHC.

Công nghệ VVA là gì Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên
Công nghệ VVA là gì Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiê

Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên

Van Biến Thiên trên nền DOHC mạnh mẽ hơn cả nền SOHC.​

Tại sao Van Biến Thiên lại ra đời? Mọi người cũng biết, động cơ sẽ có dãy vòng tua từ thấp cho đến cao với nguyên tắc 4 thì, tức Van Nạp Mở thì Van Xả phải Đóng Kín, Khi Van Xả Mở thì Van Nạp phải Đóng Kín (đây là nguyên tắc cơ bản).

Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ hoạt động hiểu quả ở dãy vòng tua thấp, nhưng ở vòng tua cao thì nguyên tắc này lại gây hại cho động cơ nhất là vấn đề Công suất động cơ sẽ bị Mất. Do đó, ở dãy vòng tua cao sẽ có 1 khoảng chu kỳ cả 2 Van cùng Mở cùng 1 lúc. Mục đích tăng công suất ở vòng tua cao.

Vậy để biến đổi 2 vị trí trên cùng 1 trục Cam thì các kỷ sư đã cho ra đời công nghệ Van Biến Thiên với mỗi hàng có 1 tên gọi khác nhau.

Chắc mọi người đã từng nghe và đã từng trải nghiệm công nghệ Van Biến Thiên xuất hiện trên nền SOHC của Yamaha là VVA. Nhưng DOHC cũng đã có từ lâu và phát triển mạnh mẽ hơn, công suất động cơ đạt của mạnh mẽ hơn cả nền SOHC.

Công nghệ VVA là gì Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên1
Công nghệ VVA là gì Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên1

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã lộ ra bản vẽ công nghệ Van Biến Thiên của Suzuki áp dụng cho xe máy.

Công nghệ VVA là gì Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên3
Công nghệ VVA là gì Những Điều Cần Biết về Van Biến Thiên3

Tuy nhiên, dựa trên bảng vẽ này thì Van Biến Thiên của Suzuki lại trên nền SOHC. Liệu Suzuki có tung ra mẫu xe nào tương tự như NVX 155 của Yamaha để cạnh tranh không?​

Nếu Honda và Suzuki tham gia vào cuộc chiến Van Biến Thiên trên xe máy như Yamaha đã từng làm thì quả thật sẽ “gắt gao”.

Tư khóa tìm kiếm van biến thiên nvx

  • van biến thiên nvx
  • van biến thiên vva là gì
  • vva yamaha
  • van biến thiên là gì

Theo 2banh vn