Ghế ô tô cho trẻ em: Kinh nghiệm chọn mua ghế ô tô cho bé

0
221
Kinh nghiệm Chọn mua ghế an toàn cho trẻ
Kinh nghiệm Chọn mua ghế an toàn cho trẻ

Ghế ô tô cho trẻ em: Kinh nghiệm chọn mua ghế ô tô cho bé

Nếu bạn có con trẻ, cẩm nang 6 điều sau về ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô có thể sẽ giúp cho bạn và gia đình có những ngày du xuân vui vẻ và thuận lợi.

1. Kinh nghiệm Chọn mua ghế an toàn cho trẻ

Khi mua ghế, yếu tố quan trọng nhất để cha mẹ lựa chọn chính là cân nặng của trẻ. Hiện nay có 4 loại ghế ngồi phổ biến bao gồm:

Ghế ngồi dành cho trẻ sơ sinh:

Với tên gọi khác là nôi xách tay dùng cho bé sơ sinh đến 13kg trở lại. Khi sử dụng, ghế luôn được lắp ngược chiều với ghế của người lớn.
Ghế lắp ngược chiều: Dành cho bé từ 9-18kg.

Ghế đa năng:

Ghế dành cho bé sơ sinh đến 13kg khi sử dụng thì lắp ngược chiều với ghế người lớn. Khi bé lớn hơn thì mẹ lắp xuôi chiều với ghế và sử dụng cho bé tới 18kg.
Ghế có lưng cao và đệm ngồi: Dành cho bé từ 15-36kg.
Kinh nghiệm Chọn mua ghế an toàn cho trẻ
Kinh nghiệm Chọn mua ghế an toàn cho trẻ

Chú thích về cân nặng ở phía sau ghế. Ảnh: Phúc Thành. 2. Vị trí đặt ghế

 Cách sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé

Vị trí tốt nhất để đặt ghế an toàn là ở hàng ghế thứ 2. Có 2 quan điểm về vị trí an toàn nhất ở hàng ghế này.
Ghế được đặt ở vị trí chính giữa của hàng 2. Ảnh: Phúc Thành.
Đầu tiên, nhiều chuyên gia cho rằng vị trí chính giữa ghế sau là vị trí an toàn nhất do ở trẻ ở xa các cửa, và tránh được tối đa những va chạm khi xe bị đâm ở phía hông. Quan điểm còn lại thì cho rằng, vị trí ở 2 bên an toàn hơn vị trí ngồi chính giữa do tránh được những mảnh kính vỡ do tai nạn gây ra.

3. Không đặt ghế trẻ em ở ghế phụ phía trướcĐặt ghế trẻ em ở hàng ghế trước là điều tối kị. Ảnh: Phúc Thành.

Đây là điều tối kị mà bất kì ai cũng cần biết. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cấu trúc xương vẫn còn rất yếu. Kể cả khi ngồi trong ghế an toàn, trẻ cũng có nguy cơ bị gãy cổ do lực từ túi khí bung ra. Do đó, những bậc cha mẹ nên đặc biệt lưu ý điều này.
Những nhà sản xuất cũng thường gắn khuyến cáo trên xe về điều này. Ảnh: Phúc Thành. 4. Cách đặt ghếĐối với những trẻ nhỏ hơn 2 tuổi hoặc có cân nặng dưới 18 kg, nên lắp ghế để trẻ ngồi ngược chiều với hướng người lái. Ảnh: Autoria.
Lý do là ở độ tuổi và cân nặng này, xương vai và xương cổ của trẻ chưa chắc chắn. Vậy nên cần quay ngược ra sau để toàn bộ cơ thể của trẻ được đỡ bởi phần lưng ghế thay vì dây đai như cách ngồi thông thường.
Khi trẻ đã lớn, có thể để trẻ ngồi cùng hướng với lái xe. Ảnh: Autocar. 5. Điều chỉnh độ cao tựa đầuỞ phía sau ghế thường có một nút đỏ để điều chỉnh độ cao, sử dụng nút này tùy chỉnh để tựa đầu có thể bảo vệ đầu trẻ một cách tốt nhất. Ảnh: Phúc Thành.

6. Cách cài dây đai an toàn 3 điểm cho trẻ

Bước 1: Lấy 2 dây đai ở phần vai. Ảnh: Phúc Thành.Bước 2: Lồng vào nhau. Ảnh: Phúc Thành.Bước 3: Ghép nối điểm dây thứ 3. Ảnh: Phúc Thành.Khoá cài sau khi được cài chính xác. Ảnh: Phúc Thành.Bước 4: Sử dụng dây phía dưới để thiết chặt dây đai, giữ trẻ ngồi cố định. Ảnh: Phúc Thành.

Những lưu ý khi chở trẻ nhỏ trên xe ô tô

Theo Autopro.com.vn

Ghế ô tô cho trẻ em: Kinh nghiệm chọn mua ghế ô tô cho bé
5 (100%) 2 votes