Khi nào cần thay mới má phanh ô tô?

0
187
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô10
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô10

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô?

Làm sao để nhận biết má phanh đã bị mòn và sử dụng xe bao lâu nên thay thế má phanh mới để đảm bảo an toàn?

Hướng dẫn kiểm tra và thay thế má phanh ô tô?

Phanh là một hệ thống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên xe ô tô. Trong hệ thống phanh, má phanh (bố thắng) là bộ phận bị mài mòn nhiều nhất, chính vì thế nên nó thường xuyên được kiểm tra và thay thế để hệ thống phanh luôn làm việc hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn.

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô

Khi nào cần thay Má phanh mới?

Khi nào nên thay má phanh ô tô? – theo các chuyên gia thì khi độ dày của má phanh khi chỉ còn từ 2-3mm thì nên được thay thế. Vì độ dày của má phanh giảm sẽ dẫn đến lực ma sát giảm, chính sự giảm ma sát sẽ dẫn đến phanh kém hiệu quả, điều này có thể gây nguy hiểm trong một số tình huống cần phanh giảm tốc hay phanh gấp trong những tình huống nguy cấp.

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô1
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô1

Má phanh cũ đã mòn bên trái và má phanh mới bên phải

Làm sao để nhận biết má phanh đã bị mòn?

dưới đây là những dấu hiệu cơ bản dễ nhận biết:

Khi xe khô ráo, hãy hạ kính và lắng nghe khi đạp phanh nếu phanh phát ra những tiếng kêu kin kít, tiếng phát ra nghe rất ”nghiến” và kêu lớn hơn thì có thể má phanh đã quá mỏng hoặc má phanh bị nứt, bị lẩn cát đất hay dị vật… lúc này cần cho xe đi kiểm tra má phanh xem có bị mòn hay không để thay thế kịp thời.

Khi má phanh bị mòn lúc đạp phanh gấp xe hay lệch sang một phía bên trái hoặc phải, tay lái rung nhẹ, hoặc bàn đạp phanh cảm nhận bị ”sượng”.

Nhận biết má phanh mòn thông qua đèn cảnh báo phanh (brake) sáng lên trên bảng điều khiển.

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô2
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô2

Ảnh minh hoạ lái xe trong thành phố

Độ mòn nhanh hay chậm của má phanh còn tùy thuộc vào cách chạy của mỗi người. Tuy nhiên, hệ thống phanh bao gồm cả má phanh sẽ hao mòn hơn khi xe thường sử dụng ở những thành phố đông đúc, nơi luôn đạp phanh liên tục để dừng và đi. Chính vì thế, má phanh sẽ mau mòn hơn là khi lái xe trên những con đường rộng và dài, nơi mà người lái ít đạp phanh. Nếu người lái xe thường xuyên rà phanh liên tục thì không quan trọng sống ở đâu, các má phanh sẽ bị mòn sớm hơn.

Thông thường má phanh sẽ được thay thế định kỳ, với xe ô tô là 02 năm hoặc 50.000 km còn xe máy thường là 1 năm hoặc 15.000 km. Khi sống ở những đô thị đông đúc và có thói quen rà phanh nhiều, thì nên thay thế má phanh xe ô tô sau khi xe đã lăn bánh khoảng 15.000 dặm (khoảng 24.140 km).

Tự thay má phanh ô tô có dễ?

Đối với việc thay má phanh ô tô không tốn quá nhiều chi phí khi bạn tới các gara sửa chữa và thay thế. Song nếu bạn có các dụng cụ và kiến thức thì việc thay thế má phanh cũng không quá phức tạp:

Bước đầu tiên, bạn cần phải tháo bánh xe:

Khi xe của bạn trên mặt đất hãy dùng sức nặng và độ bám của lốp xe để dễ dàng nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bánh xe cần thay má phanh. Sau đó nâng xe lên và dùng đội chết để kê lại.

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô10
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô10

Sau đó, mở cụm piston thắng để tháo má phanh. Đối với mặt sau của kẹp phanh có 2 bu long tắc kê có chụp bụi cao su.  Đối với việc tháo 2 bu-lông và dùng vít cậy cụm piston ra khỏi cụm phanh. Trong trường hợp, khi tháo xong cần phải kê hoặc dùng dây dủ cột và treo cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hư hại ống dầu.

Sau đó, tiếp tục tháo má phanh cũ trên xe xuống: Đối với việc mở xong cụm piston thắng, bạn cần phải tháo má phanh cũ ra và thay thế má phanh mới vào. Trước đó, cần phải quan sát thứ tự tháo lắp đặt để đảm bảo vị trí các phe cài không bị nhầm .

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô11
Khi nào cần thay mới má phanh ô tô11

Thay má phanh mới vào đúng vị trí.

Ép piston phanh : Khi thay mới má phanh thì bề dày của má phanh sẽ lớn và không thể để nguyên được vị tria piston hiện tại để lắp ráp. Đối với việc đưa piston vào vị trí ban đầu. Do vậy, đơn giản cần phải ép piston hết tầm đến khi cứng tay.

Lắp lại cụm piston và bánh xe về đúng vị trí : Sauk hi nén xong cụm piston phanh thì cần phải lắp bộ phận này vào cơ cấu phanh một cách dễ dàng. Sau đó cần phải tra mỡ vào bu-long và gắn chúng lại ban đầu. Việc quan trọng nữa đó chính là nhồi phanh và cần đạp chân phanh cho đến khi cảm thấy đủ áp suất và đủ độ an toàn. Và sau đó, bạn chạy thử để đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã thay má phanh thành công.

Tấn Phong /Dân Việt

Khi nào cần thay mới má phanh ô tô?
5 (100%) 4 votes