Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô Khi ô tô có những dấu hiệu sau, chủ xe cần cẩn trọng kiểm tra lại và đưa xế yêu đến gara sửa chữa để kịp thời khắc phục những vấn đề hỏng hóc.

Khi phanh xe nghe tiếng rít

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô

Trong quá trình di chuyển, nếu bạn nghe thấy có tiếng rít ở bánh xe khi phanh, đồng thời cảm nhận rõ xe phát ra tiếng ồn thì hãy kiểm tra lại má phanh. Nhiều khả năng má phanh của xe ô tô đang bị hao mòn. Kiểm tra và kịp thời thay mới má phanh để đảm bảo sự an toàn khi lái xe ô tô, đặc biệt khi di chuyển ở tốc độ cao.

2. Ống pô kêu lớn khi tăng tốc

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô1

Khi tăng tốc, nếu như nghe thấy ống pô phát ra những âm thanh lớn hơn và xả khói nhiều hơn so với mức bình thường thì hệ thống khí thải đang bị trục trặc. Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, trong trường hợp này, chủ xe nên kiểm tra lại bộ phận pô xe để nhanh chóng khắc phục tình trạng tiếng nẹt pô lớn cũng như hạn chế lượng khí thải độc hại ra môi trường.

3. Động cơ phát ra tiếng ồn

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô2

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng động cơ xe ô tô phát ra tiếng ồn khi di chuyển. Có thể kể đến như dầu động cơ bị cạn, hoặc bị cặn bẩn, bu lông bị lỏng, ổ trục bị long hay bạc cổ biên bị hao mòn. Với tình trạng này, chủ xe cần phải đưa ô tô đến các gara uy tín để kỹ thuật viên kịp thời kiểm tra và sữa chữa. Bởi những vấn đề trục trặc liên quan đến động cơ nếu chủ quan để quá lâu, không chịu sửa chữa chỉ khiến tình trạng hỏng hóc càng nặng thêm và chủ xe sẽ tốn một khoản tiền rất lớn để khắc phục.

4. Hộp số sàn phát ra tiếng ồn

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô4

Đối với xe số sàn, khi lái xe nếu tài xế nghe thấy hộp số phát ra tiếng ồn tựa như âm thanh lạo xạo khi đi trên sỏi đá, nhiều khả năng tình trạng hao mòn đồng bộ của hộp số hoặc bộ trượt ly hợp là thủ phạm gây ra hiện tượng này.

5. Đầu máy phát ra tiếng lạo xạo

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô5

Kể cả khi xe di chuyển ở tốc độ bình thường, nếu như tài xế nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra từ đầu máy thì hãy nhanh chóng đưa xe ô tô đến các tiệm sửa chữa. Nguyên nhân của hiện tượng này là bugi hoặc kim phun xăng gặp vấn đề, nhẹ thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và vặn lại, nặng thì phải thay mới để tránh tình trạng ảnh hưởng xấu đến quy trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ.

6. Ô tô có mùi khét, mùi xăng

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô6

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô của các bác tài, nếu như xe có mùi khét như mùi cao su bị cháy thì có thể do tài xế không nhả phanh tay, hệ thống điện bị chập, các chi tiết làm bằng cao su bị cháy…

Trong khi đó nếu xe ô tô có mùi xăng thì do bình nhiên liệu bị rò rỉ hoặc xăng không được đốt cháy hết trong buồng đốt nhiên liệu.

7. Kim đồng hồ nhiệt báo đỏ

Kinh nghiệm phát hiện sớm những hư hỏng trên xe ô tô7

Nếu nhìn thấy kim đồng hồ nhiệt ở vạch đỏ, chủ xe cần kiểm tra lại bình làm mát để đảm bảo động cơ luôn được hoạt động một cách tốt nhất.

Theo banxehoi com