Lời khuyên chăm sóc lốp xe vào mùa hè,Chăm sóc lốp xe như thế nào là đúng cách?

Xe ô tô có nhiều bộ phận cần thời gian bảo dưỡng thường xuyên như lốp xe, dầu nhớt, nước làm mát, lọc gió… Đặc biệt là với lốp xe, toàn bộ sự an toàn và cảm giác thoải mái trên xe đều được đặt trên 4 bánh xe, bộ phận duy nhất tiếp xúc mặt đường với diện tích tương đương kích thước của 4 bàn tay.

Kiểm tra và chăm sóc thường xuyên các bộ phận xe sẽ giúp đảm bảo an toàn trước mọi hành trình, giảm chi phí thay thế tốn kém, góp phần tiết kiệm nhiên liệu và đem lại cảm giác lái tự tin, đặc biệt trong những ngày hè, thời tiết thay đổi thường xuyên, với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Lời khuyên chăm sóc lốp xe vào mùa hè
Lốp xe nếu chăm sóc không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Kiến thức trên không phải là điều mới mẻ, nhưng tâm lý trì hoãn và chủ quan trong việc bảo dưỡng xe, đợi khi có sự cố mới khắc phục khiến các chủ xe hình thành thói quen “sống chung” với những bất tiện nho nhỏ khi vận hành mà không nhận biết đầy đủ các rủi ro về an toàn mà những bất tiện nhỏ này mang lại, đôi khi tiềm ẩn những tai nạn cho cả gia đình hoặc gây ra các thiệt hại lớn về chi phí.

Bridgestone với chương trình ” Lăn bánh an toàn”

Khi được hỏi về chương trình “lăn bánh an toàn” mới được khởi động trở lại tại Hà Nội ông ChrisYang, tổng giám đốc Bridgestone Việt Nam cho biết đây là một chương trình chăm sóc xe và lốp, còn là một minh chứng cho tinh thần không ngưng nghỉ vì sự an toàn của chủ xe. Cứ sau một chương trình, chúng tôi lại tiếp tục chuẩn bị cho chương trình tiếp theo ở thành phố khác, ở tỉnh khác. Tôi hy vọng “Lăn bánh an toàn” sẽ dần dần tạo một thói quen tốt cho các chủ xe thường xuyên đưa xe đến chăm sóc, kiểm tra đúng hạn, kịp thời tại trung tâm dịch vụ lốp xe du lịch cao cấp B-select nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả gia đình.
Ở các B-select của của chúng tôi như B-select Hoàng Hùng, Yên Phụ, Ba Đình với kinh nghiệm gần 40 năm trong nghề lốp xe ô tô sẽ được đo áp suất, độ sâu gai… Ngoài ra đó còn là các công việc như cân chỉnh thước lái, cân bằng động, láng đĩa phanh cũng nhận được ưu đãi. Đặc biệt, dịch vụ cân chỉnh thước lái bằng máy móc hiện đại phát hiện các góc camber, góc toe, góc caster giúp xe khách hàng khắc phục sự cố xe lệch trái hoặc phải, lốp mòn không đồng đều hay vô lăng rung lắc. Đây là một dịch vụ đòi hỏi trình độ chuyên môn và máy móc đặc thù, chi phí cho mỗi lần thực hiện thường khá tốn kém. Người đứng đầu Bridgestone Việt Nam chia sẻ thêm.Anh Mạnh Tuấn, chủ nhân của chiếc Mercedes-Benz AMG chia sẻ: “Những vấn đề về độ lệch bánh xe do không cân chỉnh thực ra bằng mắt thường không thấy được, chỉ thấy xe điều khiển không đúng như ý muốn. Sau khi được chăm sóc chuyên sâu về lốp, tôi thấy xe đầm chắc và vì vậy mà điều khiển, đánh lái cũng chuẩn xác hơn.
Cách chăm sóc và bảo dướng lốp ô tô : Hiểu rõ và nắm vững các thông số trên lốp xeNhững thông số của lốp xe là một dãy số, ký hiệu nhỏ trên hông lốp xe. Những ký hiệu này giúp cho người dùng biết được chiều rộng mặt lốp (mm); tỷ lệ phần trăm chiều cao của hông lốp so với chiều rộng của nó; đường kính mâm (vành, lazăng); cấu trúc bố; chỉ số tốc độ giới hạn và chỉ số tải trọng giới hạn.Việc hiểu rõ và nắm vững các thông số trên lốp xe giúp người dùng sử dụng đúng tính năng và khả năng chống chịu của lốp xe cũng như bảo trì/ thay thế lốp xe kịp thời.Luôn giữ áp suất lốp tối ưu
Lời khuyên chăm sóc lốp xe vào mùa hè2
Nếu áp suất không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn của chính bản thân người sử dụng xe. Ảnh minh họaÁp suất lốp là yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu áp suất không đúng, không chỉ làm giảm tuổi thọ lốp, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, mà còn ảnh hưởng đến an toàn của chính bản thân người sử dụng xe.Trên thực tế, lốp xe thường rò rỉ 1 psi áp suất mỗi tháng và đồng hồ đo áp suất lốp xe có thể không chính xác. Vì vậy, để đảm bảo áp suất lốp xe được duy trì ở mức tối ưu, người dùng cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, đặc biệt là trong những điều kiện thời tiết đặc biệt như khi đỗ, lái xe dưới thời tiết nắng nóng, mưa hoặc mùa đông lạnh. Đồng thời, việc kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần khi lốp ở trạng thái “nguội” hoặc khi dừng xe khoảng 3 giờ.Tốt nhất, người dùng nên trang bị cho mình một chiếc thước đo lốp xe chất lượng và cung cấp đúng áp suất chuẩn cho lốp xe của mình.Không nên để xe một chỗ lâuNhiều người không có nhu cầu sử dụng xe thường xuyên thường để xe ở không một thời gian dài. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây không phải là một thói quen tốt. Bởi lẽ, khi xe không di chuyển, phần lốp xe trực tiếp tiếp xúc với mặt đất sẽ phải chịu trọng lực từ xe trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến sự hao mòn cho lốp xe, giảm chất lượng so với thiết kế ban đầu, trực tiếp gây hư hại cho lốp xe khi sử dụng trở lại.Đảo lốp thường xuyên
Lời khuyên chăm sóc lốp xe vào mùa hè3 Lời khuyên chăm sóc lốp xe vào mùa hè3

Đảo lốp xe để đạt được độ cân bằng, ổn định cần thiết. Ảnh minh họaLốp xe sẽ bị mòn dần theo thời gian sử dụng. Điều đáng nói ở đây là các lốp xe ở vị trí khác nhau sẽ có độ mòn khác nhau do lực tác động, tần suất xoay khác nhau. Do đó, thông thường sau khoảng 8.000 – 10.000 km, người dùng nên tiến hành đảo lốp để đạt được độ cân bằng, ổn định cần thiết. Điều này sẽ góp phần tích cực trong việc đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ lốp và giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.Cân bằng bánh xeCó rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan làm cho góc đặt bánh xe bị sai lệch so với chuẩn của nhà sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, các liên kết của hệ thống treo, lái trên xe sẽ bị mài mòn hoặc rơ, đặc biệt trong trường hợp xe thường xuyên phải di chuyển trên đường địa hình xấu, đường đồi núi, sỏi đá…Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh và cân bằng bánh xe không những giúp giảm rung ồn cho xe mà còn tăng tuổi thọ sử dụng lốp, loại bỏ hiện tượng lệch lái khi tài xế giữ vô-lăng đi thẳng.Chọn lốp xe chính hãng để bảo vệ hành trình của bạnHiện nay có không ít người vẫn chưa có đầy đủ thông tin và sự quan tâm đúng mực đến nguồn gốc của lốp xe trước khi quyết định mua hàng. Điều này dẫn đến quyết định lựa chọn lốp xe ngoài luồng – loại lốp xe được mua lại từ nhiều đại lý trong các nước lân cận thay vì lốp xe chính hãng được phân phối và bảo hành tại Việt Nam. Hai loại lốp xe này, dù giống nhau về hình dáng, cấu tạo, tính năng nhưng lại có những sự khác biệt quan trọng về sự phù hợp, chất lượng, nhà phân phối, chính sách bảo hành.Những sản phẩm lốp xe chính hãng được nghiên cứu và phát triển dựa trên các yếu tố và tiêu chuẩn về chất lượng, sự thích nghi với địa hình và điều kiện thời tiết của Việt Nam. Vì vậy, khi lốp xe bị hư hỏng, tài xế cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín, đồng thời tìm hiểu kỹ chất lượng lốp, mức độ phù hợp trước khi thay thế cho chiếc xe của mình.Lời khuyên chăm sóc lốp xe vào mùa hè1